【choi game tren iphoen mau hu】Houthi bắt tàu trên Biển Đỏ, cảnh báo cứng rắn Israel

Houthi bắt tàu trên Biển Đỏ, cảnh báo cứng rắn Israel - 1

Một cuộc duyệt binh của Houthi ở Yemen (Ảnh: New York Times).

Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố lực lượng Houthi ở Yemen đã bắt giữ một tàu chở hàng trên Biển Đỏ hôm 19/11. Israel cho biết thủy thủ đoàn trên tàu gồm 25 người.

Văn phòng Thủ tướng Israel thông báo con tàu bị bắt thuộc sở hữu của một công ty Anh và do một công ty Nhật Bản điều hành, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về các công ty này.

"Vụ Houthis bắt tàu chở hàng gần Yemen ở phía nam Biển Đỏ là một vụ việc rất nghiêm trọng có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Con tàu rời Thổ Nhĩ Kỳ trên đường tới Ấn Độ, có nhân viên là dân thường thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, không bao gồm người Israel. Đó không phải là tàu của Israel", IDF cho biết.

Cùng ngày, người phát ngôn của lực lượng Houthi, Yahya Sarea, tuyên bố các chiến binh Houthi ở Yemen sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả các tàu do các công ty Israel sở hữu, điều hành hoặc mang cờ Israel.

Ông Sarea kêu gọi tất cả quốc gia có công dân làm việc trên các tàu liên kết với Israel rời đi, Al Arabiyađưa tin. Yemen có đường bờ biển dài khoảng 2.000km, giúp nước này tiếp cận Biển Đỏ, Vịnh Aden và Kênh Guardafui.

Lực lượng Houthi tại Yemen đã tuyên bố liên tục tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào Israel kể từ khi Hamas tấn công Israel vào ngày 7/10. Yemen được coi là một trong những mặt trận mới có thể nổ ra trong cuộc khủng hoảng.

Houthi, một tổ chức chính trị và quân sự của người Shitte ở Yemen, đang tiến hành cuộc nội chiến ở nước này chống lại liên minh do Ả rập Xê út hậu thuẫn. Nhóm Houthi đã thiết lập quyền kiểm soát phần lớn phía bắc Yemen và các trung tâm dân cư lớn khác, trong khi chính phủ được quốc tế công nhận có trụ sở tại Aden.

Houthi đã lên tiếng ủng hộ người Palestine và tổ chức các cuộc biểu tình ở Yemen chống lại cuộc tấn công của Israel ở Gaza.

Liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu cáo buộc Iran trang bị vũ khí, huấn luyện và tài trợ cho Houthi. Tuy nhiên, nhóm này phủ nhận và nhấn mạnh, họ phát triển vũ khí của riêng mình.

Houthi đã nổi lên như một lực lượng quân sự lớn ở Bán đảo Ả rập, với hàng chục nghìn máy bay chiến đấu và một kho vũ khí khổng lồ gồm tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái có vũ trang.

Tháng trước, một tàu chiến của Mỹ đã chặn 4 tên lửa hành trình và 15 máy bay không người lái do Houthi phóng từ Yemen tới Israel.

Gần đây, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Thomas Hudner của Hải quân Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái được phóng từ Yemen qua Biển Đỏ hôm 15/11. Máy bay không người lái này được cho là đã nhắm mục tiêu vào tàu chiến của Mỹ.

Lãnh đạo Houthi của Yemen, Abdel-Malek al-Houthi, cảnh báo nếu Mỹ can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột ở Gaza, nhóm này sẽ đáp trả bằng cách bắn máy bay không người lái và tên lửa, đồng thời có các lựa chọn quân sự khác.